Hệ thống VIAM

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG ĐO LƯỜNG ĐỊNH LƯỢNG KHÁN GIẢ TRUYỀN HÌNH VÀ INTERNET

Hệ thống đo lường khán giả Internet

GIỚI THIỆU DỰ ÁN VIAM

Hiện trạng internet tại Việt Nam

Tính đến năm 2016 số người dùng internet tại Việt Nam đã đạt đến 53% trong tổng số dân gần 95 triệu người. Hiện tại Việt Nam đang có hơn 125 báo điện tử, 240 mạng xã hội và 1495 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp giấy phép hoạt động, chưa tính những website đang chạy thử nghiệm (theo sách trắng CNTT 2017 của Bộ Thông Tin và Truyền thông công bố).

Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có một công cụ hoặc hệ thống nào có thể ước lượng tương đối chính xác số lượng người dùng Internet này tại Việt Nam, họ là những nhóm người với độ tuổi, giới tính, học vấn, nghề nghiệp nào và họ đang truy cập vào những trang mạng nào trên Internet. Các công cụ theo dõi lưu lượng như GA hoặc một số công cụ khác chủ yếu phục vụ nhu cầu cung cấp số liệu lưu lượng của từng trang mạng chứ không phải số liệu về khán giả.

Dự án VIAM

Nắm bắt được tình hình trên, tháng 7 năm 2017 Bộ thông tin và truyền thông đã triển khai dự án đo lường khán giả Internet Việt Nam (gọi tắt là VIAM) với các mục tiêu:

• Hỗ trợ cơ quan quản lý Nhà nước trong việc quản lý và đánh giá nội dung thông tin, thống kê lượng người dùng trên Internet tại Việt Nam.

• Xây dựng cơ sở dữ liệu về người dùng Internet, xếp hạng đánh giá các trang mạng thông qua tiêu chí độc giả.

• Hỗ trợ các đơn vị chủ quản các trang mạng trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động, điều chỉnh nội dung nhằm thu hút nhiều độc giả hơn nữa.

Một số thông tin về Dự án như sau:

- Cơ quan chủ quản dự án: Bộ Thông tin và Truyền thông (http://mic.gov.vn).

- Đơn vị triển khai dự án: Trung tâm Đo kiểm và Dịch vụ Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (http://www.cbei.gov.vn).

- Gemius: Đối tác công nghệ và chuyển giao quy trình đo lường (http://www.gemius.com)

Cách thức đo lường

Dự án sử dụng một phương thức đo lường khán giả kết hợp giữa dữ liệu từ các trang mạng (website), các phầm mềm xem video trực tuyến (stream players) và các ứng dụng di động (apps) được gắn code, còn gọi là dữ liệu site-centric, với dữ liệu thu thập được từ các khảo sát trực tuyến và các phần mềm giám sát được cài trên thiết bị của người dùng mẫu (panel), còn gọi là dữ liệu user-centric. Bên cạnh đó, dữ liệu user-centric được phóng lên theo các kết quả khảo sát để có thể đại diện cho các đặc điểm nhóm dân số cần nghiên cứu.

Dữ liệu site-centric và user-centric được kết hợp theo một cách thức sao cho dữ liệu kết quả cuối cùng sẽ cung cấp thông tin chính xác về việc người dùng đang truy cập các nội dung nào trên các trang mạng, xem các nội dung video nào trên các phần mềm video trực tuyến hoặc ứng dụng di động và thông tin về nhân khẩu - xã hội và các đặc điểm hành vi trên Internet của những người dùng này.

Tại khâu xử lý dữ liệu, hàng loạt các thao tác kiểm tra dữ liệu và kiểm tra chất lượng dữ liệu được áp dụng, bao gồm cả việc loại bỏ các sự kiện mang tính đánh lừa số liệu như tự động làm mới nội dung trang, backlink …

rating internet

Các thuật toán nhằm tính toán các chỉ số của người dùng Internet cũng sẽ loại trừ được các tình huống sai lệch có thể như sau: Nhiều người dùng sử dụng chung một máy tính, mọt người dùng sử dụng nhiều máy tính, một người dùng sử dụng nhiều thiết bị (cả máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng) và hành động xóa Cookies của người dùng.

Mục tiêu dự án:

- Đo lường tối thiểu 200 trang mạng, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội trực tuyến… do cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp phép, quản lý.

- Đo lường trên nhiều hạ tầng khác nhau: PC, Laptop, Smartphone, Tablet…

- Thiết lập mẫu đo lường như sau

  • 70000 mẫu BID-Panel trên PC/laptop
  • 20000 mẫu BID-Panel trên Mobile
  • 6000 mẫu BID-Panel trên Tablet
  • 6000 mẫu Software-Panel trên PC

Các website đã tham gia dự án:

 

Liên hệ dự án

Ông Phạm Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Đo kiểm và Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử - Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG.
Địa chỉ: Tầng 4, 110 Bà Triệu, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.